Top 8 Cách tự chữa lành kết quả nhất cho bản thân khi gặp áp lực từ ba mẹ

04-10-2021 8 17 0 0

Báo lỗi

Cuộc sống của bạn cũng rất có thể trở thành áp lực nếu cha mẹ bạn liên tục không thừa nhận những nỗ lực của bạn. Điều này tác động rất nhiều đến cuộc sống trưởng thành của một người sau này, khiến bạn không thể đủ tự tin, không tồn tại chính kiến và tiếng nói phản biện bên trong. Việc chữa bệnh không xuất phát từ sức mạnh ý chí, nhưng với những lời khuyên đúng đắn rất có thể trở thành một hành trình bạn nên biết. Toplist đã tìm ra một số cách giúp bạn hiểu và xử lý được những tình huống của ba mẹ và bạn, cải thiện cuộc sống đẹp đẽ lên.

12345678

1


Mai Ly

Ngừng cố gắng làm hài lòng cha mẹ

Nếu bạn không thích những lời nói gây tổn thương của cha mẹ, bạn không cần thiết phải lắng nghe họ.

 • Việc cần làm: Hãy làm hài lòng chính bạn chứ không phải cha mẹ. Bạn hãy ưu tiên, tôn trọng và yêu thương bản thân mình hơn.
 • Hãy nhớ rằng: Rộng lượng và làm hài lòng mọi người là 2 việc không giống nhau. Sự hào phóng thực sự tới từ lòng tự trọng chân chính và lành mạnh từ việc sẻ chia sự hưởng thụ đó. Tuy nhiên, việc làm hài lòng mọi người tới từ việc hạ thấp sự tự tôn của bản thân và tìm kiếm sự chấp thuận của cha mẹ bạn là không nên.
Ngừng cố gắng làm hài lòng cha mẹ
Ngừng cố gắng làm hài lòng cha mẹ


2


Mai Ly

Xây dựng lại ý kiến của riêng bạn

Sống với cha mẹ hay áp đặt, khó tính sẽ làm bạn không biết cách thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của tôi một cách lành mạnh. Bạn rất dễ dàng bị lạc khi có một giọng nói khác mạnh mẽ hơn bên cạnh bạn lấn át.

 • Việc cần làm: Hãy bày tỏ ý kiến của bản thân với người mà bạn cũng rất có thể tin tưởng, như một người bạn tri kỷ hay một thành viên khác trong gia đình biết lắng nghe. Ví dụ: khi đi chơi với bè bạn, hãy đề xuất một địa điểm bạn muốn và nói điều gì đó như “Thay vào đó, bạn nghĩ gì về sự việc đi xem phim?”
 • Hãy nhớ rằng: Quyền ưu tiên không phải là thứ bạn phải bắt đầu trận chiến. Đó là về sự trung thực, trong cả khi bạn lắng nghe ý kiến của người khác, chẳng hạn như “Tôi hiểu bạn đang nói gì, nhưng tôi thấy tình hình khác hẳn”.
Xây dựng lại ý kiến của riêng bạn
Xây dựng lại ý kiến của riêng bạn

3


Mai Ly

Ngừng chỉ trích bản thân

Nếu bạn bị lạm dụng, phớt lờ và bị chỉ trích khi còn nhỏ. Trong tâm trí của bạn, có lẽ đã quen với việc tự nói chuyện một cách khắc nghiệt với bản thân. Chúng ta thường sẽ có Xu thế bị mắc kẹt với những điều dễ gây tổn thương từ người khác. Tuy nhiên, bạn vẫn có khả năng thay đổi suy nghĩ của tôi.

 • Việc cần làm: Nhận thức được tiếng nói quan trọng bên trong đầu bạn và viết ra những điều cần nói. Bên cạnh những điều này, hãy viết một suy nghĩ tích cực để thay thế chúng. Điều này rất có thể giống như: “những bạn sẽ không khi nào giỏi như những người khác”, thành “Không ai rất có thể thay thế vị trí của tôi.”
 • Hãy nhớ: Đi dạo, ngủ, ghé thăm những nơi yêu thích hay làm bất kỳ điều gì bạn muốn. Nếu bạn thấy rằng tiếng nói chỉ trích của tôi sắp nổi lên khi bạn triển khai những hoạt động này, hãy chặn nó bằng câu thay thế: “Con có giá trị riêng và điều quan trọng là con phải sống cuộc sống vui vẻ của riêng mình.”
Ngừng chỉ trích bản thân
Ngừng chỉ trích bản thân

4


Mai Ly

Đặt ranh giới và thực thi chúng

Khi bạn đề ra ranh giới rõ ràng sẽ hạn chế được cách người khác đối xử với mình. Nó tạo ra không gian thể chất và tình cảm giữa cha mẹ và bạn, đó là điều mà bạn cũng rất có thể không dám làm khi còn nhỏ.

 • Việc cần làm: Đặt ranh giới với cha mẹ bắt đầu khi bạn quyết định những gì vượt quá giới hạn và những gì bạn sẵn sàng làm. Hãy suy nghĩ trước nếu có điều gì bạn không muốn sẻ chia với họ. Ví dụ: nói không với những cuộc thăm hỏi bất ngờ vì những bạn sẽ ở cùng ai trong kỳ nghỉ và reply tin nhắn cũng như cuộc gọi Smartphone của cha mẹ khi bạn đã sẵn sàng.
 • Hãy nhớ rằng: những mối quan hệ phải được xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, điều này không kèm theo với những người ứng xử kém với bạn. Lúc đầu, bạn cũng rất có thể không thoải mái khi đề ra ranh giới và nói với cha mẹ rằng bạn muốn họ đối xử với mình ra sao. Nhưng sau cùng, điều này sẽ làm cuộc sống của bạn dễ thở hơn đó.
Đặt ranh giới và thực thi chúng
Đặt ranh giới và thực thi chúng

5


Mai Ly

Cố gắng không ở gần hay tiếp xúc nhiều với những người độc hại khác

Lớn lên dưới sự dạy dỗ của cha mẹ độc hại, những bạn sẽ thường thiếu thốn sự nuôi dưỡng, sự êm ấm và tình yêu thương. Điều này sẽ kéo bạn đến gần hơn với những người có cùng những tính cách này với cha mẹ bạn. bạn cũng rất có thể vô tình tìm kiếm một người có tính cách tương tự như để nhận được sự hỗ trợ mà bạn không tồn tại ở cha mẹ mình.

 • Việc cần làm: Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi giúp bạn nhận thức được kiểu người xung quanh mình, chẳng hạn như “Họ có điểm gì chung?” hay “Bạn làm gì mà gần giống như mối quan hệ với cha mẹ bạn?”, “Điều gì giữ bạn ở lại với họ?”
 • Hãy nhớ rằng: Những người độc hại khác rất có thể có tác động tiêu cực tương tự như đến cuộc sống của bạn và bạn cũng sẽ không tìm thấy được sự êm ấm và tình yêu thương mà bạn đã từng trải qua trong thời thơ ấu
Cố gắng không ở gần hay tiếp xúc nhiều với những người độc hại khác
Cố gắng không ở gần hay tiếp xúc nhiều với những người độc hại khác

6


Mai Ly

Hiểu rằng đôi khi có những chuyện chỉ việc buông bỏ là được

Sự chân thành và dễ mủi lòng đôi khi rất có thể cản trở việc bảo vệ bản thân bạn. Buông bỏ sẽ là quyết định khó triển khai nhất, nhưng đôi khi nó sẽ hữu ích cho chính bản thân bạn.

 • Việc cần làm: trong cả khi những người độc hại không xứng đáng nhận được toàn bộ sự để ý và thực chất của chúng ta là kết nối. Đó là lý do tại sao để họ ra đi rất có thể là bước tốt nhất để triển khai. Mẫu thuẫn giữa bạn và cha mẹ không hoàn toàn là lỗi do bản thân bạn.
 • Hãy nhớ rằng: Bạn đã phải trải qua rất nhiều chuyện không vui. Vì vậy, đừng nghĩ rằng bạn không đủ mạnh mẽ để tự đứng lên. Bạn là người rất có thể đưa ra quyết định và một khi bạn làm được điều đó, những bạn sẽ bắt đầu lại được mọi thứ.
Hiểu rằng đôi khi có những chuyện chỉ cần buông bỏ là được
Hiểu rằng đôi khi có những chuyện chỉ việc buông bỏ là được

7


Mai Ly

Đừng sẻ chia mọi thứ với cha mẹ

Niềm tin là yếu tố then chốt cho một mối quan hệ bền vững và lành mạnh, và những chuyện cá nhân chỉ nên được sẻ chia với những người thực sự đáng tin cậy. Trong trường hợp cha mẹ bạn không phải là người đáng tin, tốt nhất bạn không nên sẻ chia với họ bất kỳ điều gì. Đặc biệt nếu họ chỉ trích bạn, đồn thổi về bạn và sẻ chia những điều mà không tồn tại sự được cho phép của bạn cho người khác.

 • Việc cần làm: Nhận thức được những điều bạn sẻ chia với cha mẹ. Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân trước khi mở lòng, chẳng hạn như “Bạn không cảm thấy an toàn vì điều gì ở ba mẹ mình?” hay “Điều gì cảm thấy an toàn khi sẻ chia với cha mẹ mình?”
 • Hãy nhớ rằng: Nếu bạn không bắt buộc phải nói với cha mẹ mọi thứ, hãy chỉ sẻ chia những gì bạn cảm thấy an toàn và thoải mái là được.
Đừng chia sẻ mọi thứ với cha mẹ
Đừng sẻ chia mọi thứ với cha mẹ

8


Mai Ly

Kiểm soát nơi bạn gặp cha mẹ

Cha mẹ khó tính và áp đặt thường cảm thấy thoải mái nhất lúc ở nhà và ở những nơi thân thiện với gia đình khác. Đó là chính vì ở những nơi này, họ có quyền kiểm soát bạn.

 • Việc cần làm: Lần tới khi bạn muốn gặp cha mẹ mình, hãy chọn một nơi công cộng có nhiều người khác xung quanh. Ở đó, bạn cũng rất có thể có quyền kiểm soát vì họ sẽ không tồn tại thời điểm tương tự như để kiểm soát bạn.
 • Hãy nhớ rằng: Kiểm soát được nơi bạn gặp gỡ với cha mẹ cũng sẽ giúp bạn có thời điểm nhận thức được hành vi của cha mẹ mình.

Nguồn: BRIGHTSIDE

Kiểm soát nơi bạn gặp cha mẹ
Kiểm soát nơi bạn gặp cha mẹ

Từ khóa: Top 8 Cách tự chữa lành kết quả nhất cho bản thân khi gặp áp lực từ ba mẹ, Top 8 Cách tự chữa lành kết quả nhất cho bản thân khi gặp áp lực từ ba mẹ, Top 8 Cách tự chữa lành kết quả nhất cho bản thân khi gặp áp lực từ ba mẹ

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *