Top 10 Bộ phim về đề tài “Phản địa đàng” hay nhất mà bạn không nên bỏ qua

25-11-2021 10 2 0 0

Báo lỗi

Cụm từ “Phản địa đàng”, tiếng Anh là Dystopian hoặc cacotopia, được dùng để chỉ một xã hội hay một xã hội khủng khiếp, tồi tệ, bị thoái hóa, biến chất, không ai mong muốn. Phản địa đàng được biết đến với những yếu tố như bạo lực, lối sống tha hóa, chính sách quản lý khắc nghiệt, vô nhân đạo, thảm họa môi trường hoặc những đặc trưng khác liên quan đến sự suy đồi của những giá trị đẹp đẽ của con người, một số bộ phim về phản địa đàng nổi tiếng như: Brazil (1985), The Giver (Người truyền ký ức, 2014) và gần đây nhất là Squid trò chơi (Trò chơi con mực, 2021). những nhà làm phim đã xây dựng những bộ phim viễn tưởng về phản địa đàng nhằm cảnh báo và thức tỉnh con người về giá trị của việc gìn giữ những điều đẹp đẽ của xã hội. Và trong bài viết này hãy cùng toplist điểm tên một số bộ phim về đề tài Phản địa đàng hay nhất nhé.

12345678910

1


Trần Thị Thanh Tuyền

Brazil (1985)

Brazil của đạo diễn Terry Gilliam, lấy bối cảnh của một xã hội tương lai giả tưởng, nơi những chiến dịch đánh bom khủng bố chống chính quyền đã ra mắt 13 năm qua. Nhân vật chính Sam Lowry là một kỹ thuật viên/một công chức thiếu tham vọng. Ham muốn duy nhất của Sam đó là thoát khỏi kỹ thuật công nghệ và sự quan liêu của bộ máy chính quyền để đến với giấc mơ của tớ. Trong giấc mơ đó, Sam đóng vai hiệp sĩ đi cứu cô nàng trong mộng của tớ. Rồi có một lần, trong những khi đi sửa lại một cuộc bắt người nhầm của giới cầm quyền, Sam đã vô tình gặp Jill Layton – người có bề ngoài giống hệt cô nàng vẫn xuất hiện trong mơ. Trải qua vô số chuyện Sam và Jill bị coi là khủng bố, là kẻ thù của nhà nước liệu Sam có cứu được Jill, liệu hai người có đến được với nhau và sống hạnh phúc như Sam từng mơ hay không?

Dưới bàn tay nhào nặn của tớ, bộ phim đã cho người xem thấy cách xáo trộn giữa thật và ảo, mơ trong mơ, sự ông xã chéo giữa những nhân vật có thật với ý chí khao khát tự do của những người bị đàn áp. Nó làm ta đôi khi không thể phân biệt nổi đó là mơ hay thực, và nếu là mơ thì nó bắt đầu khi nào. Là cách nhân vật chính tạo ra toàn cầu tưởng tượng để thoát khỏi thực tại: Sam ở Phòng Tra Tấn (torture chamber) và Babydoll sau khi làm phẫu thuật thuỳ não (Lobotomy). Là cốt truyện chính khá đơn giản nhưng nó lại chứa đựng những tầng nghĩa và thông điệp sâu xa khiến người xem không thể hiểu hết nếu chỉ xem một lần. Nói một cách khác, cái Gilliam cũng như Zack quan tâm đó là đánh thẳng vào cảm giác của người xem. Cốt truyện? Không quan trọng. Nhân vật? Không quan trọng. Sự kết nối? Không rất cần thiết. chính vì khi toàn bộ những điều trên qua đi, cái đọng lại chỉ còn là cảm giác tê dại như điện giật trong tinh thần.

Bộ phim Brazil phản ánh niềm khao khát có được hạnh phúc của những con người sống trong đất nước loạn lạc đầy thương đau
Bộ phim Brazil phản ánh niềm khao khát có được hạnh phúc của những con người sống trong tổ quốc loạn lạc đầy thương đau
Khao khát được tự do liệu có quá xa xỉ với những người sống trong đất nước loạn lạc?
Khao khát được tự do liệu có quá xa xỉ với những người sống trong tổ quốc loạn lạc?


2


Trần Thị Thanh Tuyền

The Giver (Người truyền ký ức, 2014)

Bộ phim được chuyển thể từ bộ truyện cùng tên, nói về một toàn cầu giả tưởng với sự “Đồng Nhất” được đặt lên hàng đầu. Đây là vùng đất được quản lý bởi một hội đồng bô lão trong toàn bộ, mọi người chỉ việc tuân theo những quy định là rất có thể sống một cuộc đời an toàn, không nỗi đau, phiền muộn hay lo nghĩ. toàn bộ mọi người đều bị tiêm loại thuốc để không tồn tại cảm xúc và chỉ thấy được hai màu đen – trắng, những đứa trẻ sẽ được chỉ định cha mẹ nuôi nấng và chúng sẽ được giao cho nghề nghiệp khi lớn lên, chúng sẽ sống cả đời với nhiệm vụ đó.

Jonas nhận được nhiệm vụ là Người Tiếp Nhận Ký Ức, từ đó cậu khám phá ra được “cảm xúc”. Cậu phát hiện được những cảm xúc cơ bản nhất của một con người, cảm giác yêu thương, sự tức giận, sự cô đơn, sự cô độc… Cậu còn biết đến cả chiến tranh, sự tàn khốc của nạn đói, và cả cái chết. mẩu chuyện với cùng một kết thúc mở về tương lai của Jonas và một nhân vật khác đã để lại rất nhiều suy nghĩ về cuộc sống và về chính xã hội loài người.

Bộ phim The Giver - Người truyền ký ức nói về cuộc sống
Bộ phim The Giver – Người truyền ký ức nói về cuộc sống “công minh, hoàn hảo”, nơi mà cuộc sống của mọi người đều đồng nhất và sự đấu tranh tâm lý của Jonas khi anh thấy được một màu sắc cuộc sống khác hoàn toàn với thê giới của anh
Sẽ thế nào nếu con người chỉ nhìn thây cuộc đời với hai màu đen - trắng
Sẽ thế nào nếu con người chỉ nhìn thây cuộc đời với hai màu đen – trắng

3


Trần Thị Thanh Tuyền

Sqiud trò chơi (Trò chơi con mực, 2021)

Sẽ không quá nếu nói Squid trò chơi là phim nổi trội của năm 2021, bởi sự thành công của phim đã và đang lan nhanh ra khắp toàn cầu. Bộ phim của đạo diễn Hwang Dong-hyuk, nói về thực chất của con người khi đứng trước cám dỗ của đồng tiền. Khi bị dồn vào hoàn cảnh éo le, nợ nần ông xã chất thì lòng tham, sự ích kỷ của con người sẽ bộc phát, mặc kệ mọi thủ đoạn để có được tiền.

Trong phim là 456 con người đang ngập trong cảnh nợ nần, người chơi tham gia chơi “Trò chơi con mực” được đưa ra một hòn đảo, nơi ra mắt trò chơi, người thành công sẽ được 45,6 tỷ won. Họ được chơi 6 trò chơi, gồm có: Đèn xanh đèn đỏ, kéo co, tách kẹo đường, bắn bi, qua cầu kính và trò chơi con mực, đây đều là những trò chơi mà tuổi thơ ai cũng đã chơi. Để thành công họ được dùng mọi thủ đoạn để triệt hạ đối thủ đồng nghĩa với việc để có được số tiền quá lớn đó họ phải đánh cược cả tính mạng của tớ.

Khi lòng tham của con người trỗi dậy họ sẵn sàng dùng mọi cách đẻ có được thứ mà họ muốn
Khi lòng tham của con người trỗi dậy họ sẵn sàng dùng mọi cách đẻ có được thứ mà họ muốn
456 con người chưa hề biết điều gì chờ đợi mình ở phía trước
456 con người vẫn chưa hề biết điều gì chờ đón mình ở phía trước

4


Trần Thị Thanh Tuyền

Nineteen Eighty-Four (1984)

Đây được coi như bộ phim nổi tiếng nhất về thể loại phim Phản địa đàng khi được xây dựng từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả George Orwell. Bộ phim giả tưởng về một tổ quốc chỉ có một Đảng cầm quyền, toàn bộ mọi quyền lực đều thuộc về Đảng cầm quyền đó và hoạt động nhân danh một người tên Big Brother – vĩ lãnh tụ cầm quyền vĩ đại của nhà nước Ignsoc. Ở đây, toàn bộ mọi người đều bị kiểm soát, từ hành động, suy nghĩ tới biểu cảm. toàn bộ mọi nơi trên tổ quốc này đều bị gắn thiết bị giám sát, chỉ việc họ rất có thể hiện hành động hay tư tưởng lệch lạc với chủ trương của Đảng cầm quyền, họ sẽ ngay lập tức bị đội cảnh sát tư tưởng bắt giam.

Winston Smith – Đảng viên Outer Party, làm công việc hằng ngày là chỉnh sửa dữ liệu từ quá khứ sao cho thích hợp với đường lối lãnh đạo của Đảng cầm quyền. Bề ngoài là một người trung thành với Đảng nhưng sâu thẳm bên trong ông luôn chán ghét tổ chức chính trị đó và luôn muốn lật đổ Big Brother.

Bộ phim mang đến cho người xem thấy được sự ảm đạm, u uất đến phẫn nộ của những con người bị đối xử và bị điều khiển như những con robot.

Một đất nước u tối, tù túng, bị
Một tổ quốc u tối, tù túng, bị “bắt giam tư tưởng” và bị điều khiển bởi Big Brother tạo cho người xem cảm giác chìm trong dòng phim và muốn thoát ra khỏi tổ quốc, cơ chế ấy
Thật khủng khiếp khi tất cả mọi người trong đất nước đều bị BigBrother
Thật khủng khiếp khi toàn bộ mọi người trong tổ quốc đều bị BigBrother “bắt giam tư tưởng”

5


Trần Thị Thanh Tuyền

Gattaca (Công Nghệ Gen, 1997)

Sẽ thế nào khi con người quá phụ thuộc và không thể tách ra khỏi máy móc và những thiết bị hiện đại? Đây hẳn là câu hỏi mà chúng ta đề ra rất nhiều, nhất là trong thời đại khoa học – công nghệ vẫn chưa lúc nào phát triển nhanh và mạnh như hiện nay. không những phát triển máy móc phục vụ đời sống sản xuất, sinh hoạt mà con người đã và đang sử dụng chúng đẻ tác động vào bộ gen của con người theo ý muốn của chúng ta.

Gattaca – Công nghệ Gen của đạo diễn Andrew Niccol là bộ phim nổi tiếng nói về chủ đề này. Bộ phim là giả tưởng của một tương lai khi mà con người trải qua phương pháp chọn phôi để có được kiểu gen mình mong muốn. Trong phim, nhân vật Vincent Freeman, một người được sinh ra theo phương pháp thụ thai tự nhiên, bị đánh giá là “khiếm khuyết” và “đoản thọ”. Do đó, với những em của Vincent, cha mẹ anh đặt nhiều kỳ vọng và ưu tiên hơn vào những đứa con được sinh ra theo phương pháp mới. Xã hội nhìn nhận Vincent như là một người thấp kém, chỉ thích hợp với những việc chân tay, định kiến này sẽ cản trở ước mơ của anh là chinh phục vũ trụ. Vậy là anh từ bỏ tên cũ và mua lại danh tính của Jerome Morrow, một người đàn ông có bộ gen hoàn hảo nhưng bị liệt nửa người sau một tai nạn. Nhờ những mẹo đánh lừa bài kiểm tra ADN, Vincent chính thức trở thành nhân viên ưu tú của cơ quan hàng không vũ trụ Gattaca và có tên trong danh sách lên sao Thổ.

Anton, Jerome và Irene đều là thành quả của công nghệ chọn gen và là nạn nhân của định kiến xã hội. Họ bị ru ngủ rằng số mệnh bản thân đã được sắp đặt sẵn trong chuỗi ADN của tớ, để rồi vỡ mộng khi thấy cuộc sống không an bài như họ đã tưởng. Sinh ra với đánh giá là có nguy cơ bệnh tim cao, Irene bị từ chối giao cho những nhiệm vụ quan trọng hơn. Anton – em trai của Vincent trong lòng vẫn luôn trăn trở vì thời thơ ấu, người anh trai kém cỏi đã thành công anh trong một cuộc thi bơi, thậm chí còn cứu mình thoát khỏi cái chết. Jerome – người hưởng đặc ân lớn lao từ khi chào đời, người sở hữu tiềm năng vô tận – bị suy sụp tinh thần trầm trọng khi chỉ về thứ nhì trong một cuộc thi bơi. Định kiến xã hội và sự sắp đặt sẵn tưởng như hoàn hảo nhưng lại là mầm mống gây ra nhiều hậu quả vì những can thiệp trái với quy luật của tự nhiên, sắp đặt theo ý của con người.

Sự can thiệp của con người vào công nghệ gen liệu có phải là hành động đúng đắn khi đây là hành động trái với quy luật của tự nhiên?
Sự can thiệp của con người vào công nghệ gen liệu có phải là hành động đúng đắn khi đây là hành động trái với quy luật của tự nhiên?
Sự sắp đặt theo ý muốn con người lên chính bộ gen của con người đã khiến tư tưởng xã hội bị đảo lộn, thoái hóa
Sự sắp đặt theo ý muốn con người lên chính bộ gen của con người đã khiến tư tưởng xã hội bị đảo lộn, thoái hóa

6


Trần Thị Thanh Tuyền

Equilibrium (Con Dao Hai Lưỡi, 2002)

Một xã hội hòa bình, không tồn tại chiến tranh, loạn lạc là điều mà toàn bộ chúng ta đều mong muốn. Bộ phim lấy bối cảnh như thế về một xã hội trong tương lai. Để làm được điều đó, nhà cầm quyền bằng mọi cách để triệt tiêu cảm xúc của con người. Mở đầu phim là trận đánh giữa hai phe: Chính phủ và những tên trộm đi bức tranh nghệ thuật quý giá. Điều bất ngờ ở đây là sau khi bắt được những tên trộm thì phe Chính phủ lại ra lệnh tiêu hủy bức tranh nghệ thuật quý giá đó. Đây là hành động rất có thể nói là mang tính cực đoan, triệt để tiêu hủy những thứ rất có thể mang lại cảm xúc cho con người, hay nói cách khác, Chính phủ này đang triệu tiêu cảm xúc của con người một cách triệt để.

Bởi không những dừng lại ở đó, mỗi công dân con phải tiêm loại thuốc làm mất di cảm xúc. bất kể ai vi phạm đều xẽ bị xử xử tử. Hãy tưởng tượng nếu phải sống trong một xã hội không tồn tại âm nhạc, không tồn tại nghệ thuật, không tồn tại phim ảnh cũng chẳng có những màu sắc sặc sỡ. Như vậy thì con người chẳng khác gì những loài thực vật hay những con robot.

Cách điều hành cực đoan của Chính phủ  khiến cho công dân dần trở thành những cỗ máy không cảm xúc, vậy thì sự tồn tại của con người có ý nghĩa gì?
Cách điều hành cực đoan của Chính phủ khiến cho công dân dần trở thành những cỗ máy không cảm xúc, vậy thì sự tồn tại của con người có ý nghĩa sâu sắc gì?
Khi con người - robot lại trở nên giống nhau vì đều không có cảm xúc
Khi con người – robot lại trở thành giống nhau vì đều không tồn tại cảm xúc

7


Trần Thị Thanh Tuyền

Children Of Men (Giống Nòi Nhân Loại, 2006)

Bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết PD James của Alfonso Cuarón, nhìn về nước Anh trong một tương lai gần tận thế, khi những tiêu chuẩn của luật pháp và trật tự đã bị phá vỡ và tổ quốc bị cai trị bởi một nhà độc tài phát xít. Lấy bối cảnh nước Anh vào năm 2027, London rơi vào tình cảnh hỗn loạn của làn sóng nhập cư trên khắp toàn cầu, truyền thông tổ quốc liên tục đưa tin và khóc thương vì sự ra đi của đứa trẻ sau cuối được sinh ra phụ nữ bị tước đoạt thiên chức làm mẹ không rõ lý do đồng nghĩa họ sẽ không thể sinh con, dân số cứ thế già hóa và trong 100 năm tới loài người sẽ hoàn toàn biến mất. Bộ phim bắt đầu với khung cảnh ảm đạm, làn sóng nhập cư quá lớn khi nước Anh lúc này là nơi an toàn nhất trên toàn cầu, nhưng lúc bấy giờ trên đường phố chỉ toàn những cảnh đánh đuổi, bắt bớ những người dân nhập cư.

Trái ngược với khung cảnh hỗn loạn đó là hình ảnh nhan vật Theo bước đi như một linh hồn chết, không biểu cảm, không quan tâm sự hỗn loạn đang ra mắt xung quanh mình. Trên đường về nhà, Theo bị nhóm khởi nghĩa “Đảng Cá” do vợ cũ là Julian bắt cóc, yêu cầu tìm kiếm giấy thông hành cho một phụ nữ da màu. Điều đặc biệt là người phụ nữ này đang mang thai – một điều tưởng như không thể. Đây được coi như dấu hiệu tái sinh của sự sống, là hy vọng của tác giả về những sự sống rất có thể nảy mầm trong cả trong lúc u tối nhất.

Trẻ em chính là niềm hy vọng cho sự sống, sự sinh sôi, nảy nở và một tương lai tốt đẹp
Trẻ em đúng là niềm hy vọng cho sự sống, sự sinh sôi, nảy nở và một tương lai đẹp đẽ
Khuôn mặt thất thần của những con người bị phát xít đô hộ và chứng kiến con người dần diệt vong
Khuôn mặt thất thần của những con người bị phát xít đô hộ và chứng kiến con người dần tiêu vong

8


Trần Thị Thanh Tuyền

Minority Report – Báo Cáo Mật (2002)

Bộ phim là giả tưởng về một tương lai con người có những hệ thống máy móc dự đoán tội ác rất có thể xảy ra. Phim kể về John Anderton là chỉ huy điều hành hệ thống dự báo tội ác của Mỹ trong một tương lai không xa, John hoàn toàn xứng đáng với vị trí của anh ấy, và anh ấy luôn nỗ lực cho công việc, quyết tâm chăn chặn tội ác phát sinh, anh ấy không muốn bất kỳ ai trở thành nạn nhân giống anh ấy, vì anh ấy từng mất đi đứa con yêu thương vào 6 năm trước.

Như bao ngày khác, John làm việc. Tuy nhiên, anh phát hiện còn một vụ án bí mật chứa đầy uẩn khúc khía sau. ngạc nhiên hơn là nhờ vào hệ thống dự đoán tương lai anh phát hiện ra chính anh là người gây ra vụ án đó. Lúc này, John cố gắng che dấu quá bóng ghi tên mình nhưng một người phụ tá đã thấy điều đó. Trong hoàn cảnh nguy cấp, anh buộc phải chạy trốn khỏi tổ chức. Lúc này, anh phát hiện ra nhiều bí bí mật đen tối mà lâu nay nay tổ chức của anh vẫn luôn che đậy. Trải qua nhiều tình tiết căng thẳng John phát hiện ra người đứng sau tổ chức dự báo lại đúng là bạn tri kỷ của tớ – Lamar Burgess. Lamar đã cố tình giết mẹ của nhà tiên tri Agathar – một trong ba người quan trọng giúp hệ thống dự đoán tương lai hoạt động. Trong hành trình rượt đuổi, John đã đồng ý hy sinh một bên mắt để không bị bắt lại về tổ chức. Ở những giây phút chạm mặt, John đã nghĩ sẽ không giết Leo Crow tuy nhiên tiếng súng đã vang lên và hệ thống dự đoán tội ác đã dự đoán đúng.

Khi tương lai được thấy trước thì đó có còn là tương lai hay không?
Khi tương lai được thấy trước thì đó có còn là tương lai hay không?
Máy móc được cong người tạo ra để giúp ích cho cuộc sống cong người trở nên dễ dàng hơn, nhưng khi chúng được sử dụng không đúng mục đích thì đây là lúc ội ác bắt đầu
Máy móc được cong người tạo ra để giúp ích cho cuộc sống cong người trở thành dễ dàng hơn, nhưng khi chúng được sử dụng không đúng mục đích thì đây là lúc ội ác bắt đầu

9


Trần Thị Thanh Tuyền

Kỷ nguyên Elysium

Bộ phim do Neill Blomkamp đạo diễn nói về tương lai viễn tưởng, năm 2159 Trái đất dần trở thành hoang tàn, xã hội loài người chia làm hai tầng lớp: Một tầng lớp nghèo khổ sống bám trụ trên Trái đất và một tầng lớp giàu sang sống trên trạm vũ vụ không gian Elysium. Trong phim, thư ký Rhodes, một viên chức chính phủ cương trực luôn không ngừng thực thi những đạo luật chống nhập cư và làm quấy rối cuộc sống xa xỉ của công dân Elysium.

Nhưng điều đó vẫn không ngăn được người dân sống trên Trái Đất cố gắng vượt biên bằng mọi giá. Max, một gã Trái Đất bình thường khi cố tìm cách vào Elysium không may bị dồn vào đường cùng, đã đồng ý nhận một sứ mạng khiến ai cũng nản lòng mà nếu thành công sẽ cứu rỗi cuộc đời gã, thậm chí mang lại bình đẳng cho toàn cầu vốn đang bị phân cực.

Max, một cựu tù là công nhân nhà máy mắc phải căn bệnh nan y do nhiễm phóng xạ. Dù vậy anh quyết tâm sinh tồn - và biết rằng mình chỉ có thể sống sót nếu vào được trạm không gian nơi thiểu số 1% giàu có hện đang sống, nơi mà phương thuốc đến từ một cái nhấn nút
Max, một cựu tù là công nhân nhà máy mắc phải căn bệnh nan y do nhiễm phóng xạ. Dù vậy anh quyết tâm sống sót – và biết rằng mình chỉ rất có thể sống sót nếu vào được trạm không gian nơi thiểu số 1% giàu sang hện đang sống, nơi mà phương thuốc tới từ một chiếc nhấn nút
Con người hiện đại luôn tìm cách khám phá sự sống trên vũ trụ, nhưng khi điều đó thực sự xảy ra và Trái Đất dần tàn lụi thì liệu rằng tất cả con người đều sẽ sống tốt ở một nơi khác mà không phải Trái đất?
Con người hiện đại luôn tìm cách khám phá sự sống trên vũ trụ, nhưng khi điều đó thực sự xảy ra và Trái Đất dần tàn lụi thì liệu rằng toàn bộ con người đều sẽ sống tốt ở một nơi khác mà không phải Trái đất?

10


Trần Thị Thanh Tuyền

Battle Royale

Đây là một bộ phim kinh dị nổi tiếng của Nhật Bản mà những Fan Hâm mộ phim kinh dị không thể bỏ qua. Lấy bối cảnh nền kinh tế Nhật bản bị khủng hoảng rủi ro, xã hội hỗn loạn, tội phạm tuổi vị thành niên tăng thêm đột biến. Đứng trước tình thế này chính phủ đã phát hành và thống nhất thực thi đạo luật Cải cách Millennial một cách quyết liệt với mong muốn giải quyết đc tình trạng nghiêm trọng của tổ quốc lúc này. Đạo luật này thưc ra là một trò chơi trên truyền hình, người chơi là những em học viên trung học được lựa chọn ngẫu nhiên. những em học viên trung học sẽ được đưa ra một hòn đảo hoang, phải chém giết lẫn nhau để sống sót và cho tới khi còn một người duy nhất sống sót.

Những đứa trẻ có vẻ như là phản ánh những con người trong xã hội bị tha hóa và những giá trị đạo đức dần biến mất, chỉ còn những toan tính, tranh giành và chém giết lẫn nhau.

Những đứa trẻ đại diện cho con người của xã hội dần bị tha hóa
Những đứa trẻ đại diện cho con người của xã hội dần bị tha hóa
Những đứa trẻ bị coi như những nhân vật trong các trò chơi sinh tồn
Những đứa trẻ bị coi như những nhân vật trong những trò chơi sống sót

Từ khóa: Top 10 Bộ phim về đề tài “Phản địa đàng” hay nhất mà bạn không nên bỏ qua, Top 10 Bộ phim về đề tài “Phản địa đàng” hay nhất mà bạn không nên bỏ qua, Top 10 Bộ phim về đề tài “Phản địa đàng” hay nhất mà bạn không nên bỏ qua

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *